ประชากรโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ส่งผลให้มีความตื่นตัวด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเช่นเดียวกับความต้องการด้านอาหาร มีความพยายามจากภาคอุตสาหกรรมและนักวิทยาศาสตร์ในการผลิตเนื้อเทียมด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติเพื่อตอบโจทย์นี้ ซึ่งที่ผ่านมายังให้ผลลัพธ์คล้ายเนื้อบดซึ่งไม่ใกล้เคียงเนื้อจริงนัก ล่าสุด ความพยายามสร้างเนื้อด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติจากสเต็มเซลล์ในห้องแล็บของมหาวิทยาลัยโอซาก้าประสบความสำเร็จในการสร้างเนื้อวากิวหรือเนื้อญี่ปุ่นที่มีโครงสร้างอันซับซ้อน ประกอบด้วยกล้ามเนื้อ หลอดเลือด และลายไขมันแทรกอันเป็นเอกลักษณ์* ซึ่งนับว่าเขย่าวงการทั้งด้านอุตสาหกรรมการพิมพ์และอุตสาหกรรมอาหาร เพราะเป็นการผลิตเนื้อที่ใกล้เคียงของจริงในธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งอาจเป็นหนึ่งในคำตอบของมนุษยชาติสำหรับปัญหาโลกร้อนและการขาดแคลนอาหารซึ่งกำลังเป็นที่กังวลในปัจจุบัน *ที่มา: The DailyMail